MagGang.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
บันทึกบทความไว้อ่านภายหลังเรียบร้อย

รีวิวนิยายจีนแนวเทพเซียน Stellar Transformations (การผันแปรของดวงดาว)

เผยแพร่แล้ว เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2563 - 21:09 น.
AA 5167

จั่วหัวข้อว่ารีวิว แต่จริงๆเหมยแค่อยากเม้า + แชร์เรื่องนี้ให้คนไปหาอ่าน/ดูเป็นเพื่อนกันเฉยๆค่ะ 🤣


ก่อนอื่นต้องบอกว่า เหมยไม่เคยอ่านนิยายจีนมาก่อนเลย และไม่คิดจะอ่านด้วย (ไอแอมซอรี่ ไอยอมรับว่าไอแอมเลซี่สุดๆ 🤣)


ที่ผ่านมาเหมยก็ดูแต่ซีรีส์จีน / การ์ตูนจีน (อนิเมชั่นจีนแบบ 3D ที่นับวันก็ยิ่งพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และส่วนนึงที่ชอบดูก็เพราะติดใจนักพากย์เสียงอนิเมชั่นจีนบางคนค่ะ เสียงของเค้าช่างหล่อและเร้าใจมั่กๆ 🤣) จนกระทั่งมาเจออนิเมชั่นเรื่อง Stellar Transformations (Xing Chen Bian / Legend of Immortals / การผันแปรของดวงดาว) แล้วเหมยประทับใจสุดๆ


ที่เหมยประทับใจอนิเมชั่นจีนเรื่องนี้เป็นพิเศษ ก็ตรงที่เนื้อเรื่องดูปุ๊บแล้วติดเลย (ปกติเหมยจะค่อนข้างความอดทนต่ำ ถ้าเปิดดูตอนแรกๆแล้วไม่สามารถดึงดูดให้ดูต่อได้ ก็จะเทเลย แต่เรื่องนี้ สามารถดึงดูดให้เหมยดูต่อเรื่อยๆจนจบซีซั่นแรกได้อะ) ภาพสวยมาก ตัวละครสร้างออกมาได้ดี ที่สำคัญคือฉากต่อสู้ด้วยอาวุธและกำลังภายในที่อลังการงานสร้างนี่แหละ


สำหรับเหมย เหมยรู้สึกว่าฉากต่อสู้ในเรื่องนี้ น่าจะดีเป็นอันดับต้นๆของอนิเมชั่นจีนแบบ 3D เลยนะ


ตอนนี้ใน Youtube ลงอนิเมชั่นซีซั่น 1 ครบแล้วค่ะ มีทั้งหมด 12 ตอน ใครสนใจก็ไปดูได้เลย


อันนี้คือตอนที่ 1

https://www.youtube.com/watch?v=jz9Q7GNusp4

ส่วนอันนี้คือ Playlist Stellar Transformations ซีซั่น 1 ทั้งหมด 12 ตอน

https://www.youtube.com/playlist?list=PL0EVkVCP16JlX0DIWCNAu-8-XvZvjOkSy


ตอนที่เหมยดูหลายเดือนก่อน ไม่รู้เลยว่าเรื่องนี้สร้างมาจากนิยาย ไม่รู้ด้วยว่ามีซีซั่น 2 (ซึ่งตอนนี้ก็ออกมาแล้วเช่นกัน)


ตอนที่ดูตอนที่ 12 จบ เหมยรู้สึกเศร้าอะค่ะ เพราะคิดว่าจบแล้ว แถมจบแบบเศร้าด้วย


[สปอยล์]

จบด้วยพระเอกตาย เพราะโดนดาบจันทร์เสี้ยวของตัวโกงปักอก ตามที่เราเห็นตอนต้นของตอนที่ 1


หลังจากนั้นก็ลืมไปเลย จนกระทั่งมาเจอซีซั่น 2 (ใครอยากดูซีซั่น 2 เข้า Google เลยค่ะ 😁)


[สปอยล์]

สรุปว่าพระเอกไม่ตายจ้าาาาาา จุดพลุฉลอง 🎉🎉🎉 แถมยังจะเทพขึ้นเรื่อยๆด้วย


ด้วยความที่ดูมาถึงซีซั่น 2 แล้วมันยังไม่จบ และทำท่าว่าจะมีอีกยาวเลย แล้วดันติดด้วยอะ อยากดูต่อ เหมยก็เลยไป Google หาดูค่ะ แล้วก็เลยรู้ว่า มันมีเป็นเวอร์ชั่นนิยายด้วย?!


นั่นแหละค่ะ เป็นที่มาของการอ่านนิยายจีนเรื่องแรกในชีวิตของเหมย


แต่เหมยเริ่มอ่านนิยายต่อจากเนื้อหาของอนิเมชั่นซีซั่น 2 ที่ยังไม่จบ (อยู่ที่ประมาณเล่ม 6-7 นี่แหละ) ไม่ได้เริ่มอ่านตั้งแต่ตอนแรกนะคะ


ก่อนจะเข้ารีวิวจริง เหมยขอสรุปเรื่องย่อของนิยายแบบรวบรัดก่อนนะคะ

(แน่นอนว่ามีสปอยล์ค่ะ)


เรื่องนี้เป็นเรื่องแนวกำลังภายใน+เทพเซียน โดยผู้แต่ง 'I Eat Tomatoes' เป็นเรื่องราวการผจญภัย+อัปเกรดความเทพของพระเอกของเรา ซึ่งมีชื่อว่า Qin Yu (ฉินหยวี่)


พระเอกเป็นองค์ชาย 3 (ลูกคนเล็ก) ของอ๋องฉิน ณ อาณาจักรฉิน (ที่ล่มสลายไปแล้ว แต่กำลังจะกอบกู้กลับมาได้ในอนาคตอันใกล้) ในดาวดวงนึง ของกาแล็กซี่แห่งนึง


พระเอกของเราเกิดมาก็มีข้อบกพร่องที่จุด Dantian ทำให้ไม่สามารถฝึกกำลังภายในได้ (จุด Dantian นี่ไม่รู้จะอธิบายว่าไงดี แต่จุดนี้สำหรับคนที่ฝึกวิชากำลังภายในจะรวบรวมพลังชี่ที่ดูดมาจากรอบๆตัว มาสะสมไว้ตรงจุดนี้ แล้วสามารถดูดมาเรื่อยๆอีก จนอัปเกรดตัวเองให้เลื่อนระดับสูงขึ้นไปได้เรื่อยๆ จนถึงขั้นเป็นเซียนและสูงกว่านั้นอีกในอนาคต แต่พระเอกของเราทำไม่ได้ เพราะจุดตรงนี้มันรั่ว หรืออะไรสักอย่าง)


เมื่อฝึกกำลังภายในไม่ได้ ก็ไม่สามารถอัปเกรดเป็นเซียนได้ ทำให้เด็จพ่อ (ที่กำลังฝึกและอัปเกรดตัวเองให้เป็นเซียนเหมือนกัน) เป็นห่วงมาก เพราะลูกคนโตก็รบเก่ง ลูกคนรองก็เก่งบริหารบ้านเมือง และทั้ง 2 คนก็มีความสามารถที่จะฝึกจนกลายเป็นเซียนในอนาคตได้ทั้งคู่


ส่วนลูกคนเล็กที่ยังเด็กอยู่มากๆ ทำอะไรไม่ได้เลย เด็จพ่อก็เลยเลี้ยงแบบไข่ในหิน สร้างวังเล็กๆให้อยู่แบบห่างไกลลิบๆในชนบท ส่งคนมีฝีมือไปคอยปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัย นานๆมาเยี่ยมทีนึง ไม่ยอมให้ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง/การทหาร (เพราะห่วงว่าจะเอาตัวไม่รอดและเป็นอันตรายงี้ คือเด็จพ่อรักลูกมากๆ)


พระเอกก็น้อยเนื้อต่ำใจ คิดว่าเด็จพ่อไม่รัก เลยทิ้งให้อยู่คนเดียวในที่ไกลๆ แถมยิ่งโตก็ยิ่งไม่มาเยี่ยมอีกเลย (ก็ป๊ะป๋างานยุ่งอะลูก) สุดท้ายเลยตัดสินใจเรียนวิชา "กำลังภายนอก" เอาก็ได้ฟระ อย่างน้อยเด็จพ่อจะได้เห็นว่าตัวเองมีประโยชน์บ้างอะไรบ้าง


ระหว่างนี้ พระเอกได้ลูกนกประหลาดตัวนึงมาเป็นเพื่อน เลยตั้งชื่อให้ว่า "เสี่ยวเฮย" เจ้านกตัวนี้ก็เลยอยู่กับพระเอกตั้งแต่เด็ก ฝึกวิชามาด้วยกัน (ใช่ค่ะ สัตว์ต่างๆก็สามารถบำเพ็ญตบะจนเป็นเซียนได้ เหมือนมนุษย์นี่แหละ) โตมาด้วยกัน กลายเป็นเพื่อนซี้ เป็นพี่น้องต่างเผ่าพันธุ์ที่รักกันมาก แล้วก็จะอยู่กับพระเอกไปจนจบเรื่องเลยค่ะ


ด้วยความที่อยากให้เด็จพ่อหันมารัก พระเอกของเราก็เลยตั้งใจฝึกหนัก จนเก่งขึ้นเรื่อยๆ


ระหว่างนั้น พระเอกก็จะได้ของวิเศษต่างๆ ตลอดการเดินทางของชีวิต เริ่มจาก "หินประหลาดจากดาวตก" (ที่ความสามารถพิเศษของมันจะช่วยชีวิตพระเอกไว้ตลอดทั้งเรื่อง) รวมกับไปได้ "เคล็ดวิชาประหลาดจากดาวดวงอื่น" จนทำให้พระเอกกลายเป็น "คนที่ฝึกวิชากำลังภายนอกคนแรกที่อัปเกรดตัวเองเป็นเซียนได้" และของวิเศษอื่นๆอีกมากมาย ที่ทำให้พระเอกกลายเป็นคนพิเศษ ที่อยู่เหนือคน(และเซียน)อื่นๆ และทำอะไรที่คนอื่นๆไม่เคยทำได้ และคาดไม่ถึงไปตลอดทั้งเรื่อง


อ้อ เหมยลืมบอกไป ว่าเรื่องนี้ ลำดับความเทพของเซียนแต่ละขั้น จะมีการระบุแบ่งแยกยิบย่อยชัดเจนและละเอียดมาก จนต้องดูตาราง (ชื่อ/ลำดับขั้น/ความสามารถ) กันบ่อยๆเลยล่ะ สำหรับคนที่มาอ่านหรือดูใหม่ๆ


และนี่คือตารางลำดับขั้นของเทพเซียนในเรื่องนี้ค่ะ

https://stellar-transformations.fandom.com/wiki/Cultivation


หลังจากนั้น พระเอกก็อัปเกรดความเทพของตัวเอง จนไต่ระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนแซงเด็จพ่อ แล้วก็แซงทุกๆคนบนโลก (ที่พระเอกอยู่ ซึ่งเป็นโลกของคนธรรมดาที่อายุขัยทั่วๆไปอยู่ที่ไม่เกิน 100 ปี ซึ่งจะเรียกโลกระดับนี้ว่าโลกมนุษย์ธรรมดา หรือโลกระดับที่ 1 หรือโลกเลเวลที่ 1)


ตอนแรกๆ ที่พระเอกพยายามอัปเกรดตัวเองหนักมาก ก็เพื่อจะได้อยู่กับเด็จพ่อและเด็จพี่ และพิสูจน์ตัวเองว่าไม่ใช่คนไร้ประโยชน์ อยากให้เด็จพ่อหันมามอง หันมารัก แล้วก็ยอมให้มีส่วนร่วมในการกอบกู้บ้านเมือง ได้ทำหน้าที่ลูก หรือออกไปสู้รบกับข้าศึกศัตรูบ้าง


แต่หลังจากนั้น พระเอกได้เจอสาวสวยลึกลับคนนึง (ซึ่งก็คือนางเอก) แล้วเผอิญว่าสาวสวยลึกลับคนนี้ น่าจะมาจากโลกที่อยู่ในเลเวลที่สูงขึ้นไปกว่าโลกที่พระเอกอยู่แบบมากๆ


ทำให้ด้วยสถานะของพระเอกตอนนี้ ไม่สามารถอยู่ร่วมกับนางเอกได้ ดังนั้น พระเอกจึงต้องอัปเกรดตัวเอง ให้ไปถึงขั้นที่มีคุณค่าคู่ควรกับนางเอกก่อน ถึงจะอยู่ด้วยกันได้


หลังจากได้รับการยอมรับจากเด็จพ่อเรียบร้อยแล้ว (เพราะเก่งเกินหน้าทุกคนไปหมดแล้ว) นางเอกก็เลยกลายเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแรงผลักดันถัดมา ที่ทำให้พระเอกพยายามอัปเกรดตัวเองให้สูงขึ้นไปอีกในอนาคต จนถึงวันที่ขึ้นไปถึงเลเวลที่สามารถเจอนางเอกได้


หลังจากที่พระเอกอัปเกรดตัวเอง มาจนถึงระดับสูงสุดของโลกมนุษย์แล้ว พระเอกก็ได้เลื่อนระดับไปอยู่โลกเลเวลที่ 2 (อารมณ์ประมาณได้วาร์ปขึ้นสวรรค์อัตโนมัติ เมื่อถึงระดับที่กำหนดไว้ แต่จริงๆมันไม่ใช่สวรรค์ แต่เป็นโลกที่อยู่สูงขึ้นไปอีกลำดับชั้นนึง) เรียกว่า Immortal/Devil/Demon Realm ซึ่งเต็มไปด้วยเซียน(มนุษย์/ปิศาจ/สัตว์)ที่อัปเกรดตัวเองมาจากโลกเลเวลที่ 1 (เหมือนพระเอก) แล้วก็มีสิ่งมีชีวิตดั้งเดิมที่เกิดและอาศัยอยู่มาตั้งแต่แรกในเลเวลนี้เหมือนกัน


โลกในเลเวลที่ 2 ก็จะมีการแบ่งระดับความเทพละเอียดยิบ ซึ่งตอนพระเอกขึ้นมาอยู่เลเวลที่ 2 ใหม่ๆ ก็จะเป็นคล้ายๆปลายๆแถว ในขณะที่คนที่อยู่มาก่อนมานานมากๆ ก็อัปเกรดตัวเองไปอยู่ระดับท็อปๆกันเยอะแล้ว


แต่สุดท้ายด้วยสกิลพระเอก ก็ทำให้สามารถไต่ระดับจากปลายแถว ไปสู่ตัวท็อปของโลกในเลเวลที่ 2 และทำให้ตัวท็อปที่เคยอยู่มาก่อนและอยู่มานาน เกรงกลัวในพลังของพระเอกกันเป็นแถวๆ (กลายเป็นหนึ่งในตำนานอันเลื่องชื่อของโลกในเลเวลที่ 2)


พออัปเกรดตัวเองจนถึงระดับสูงสุดของโลกในเลเวลที่ 2 แล้ว พระเอกก็ได้เลื่อนระดับ(วาร์ป)ขึ้นไปอยู่ในโลกเลเวลที่ 3 ซึ่งนับว่าเป็นเลเวลสูงสุดของเซียนแล้วล่ะ เรียกว่า Deity Realm (สำหรับมนุษย์ที่อยู่ในระดับล่างสุด จะคิดว่าเลเวลนี้คือแดนสวรรค์ เป็นสถานที่ที่เหล่าเทพ/เซียนอาศัยอยู่)


พอได้เลื่อนขั้นมาอยู่เลเวลที่ 3 ก็เหมือนเดิมค่ะ พระเอกกลายเป็นปุถุชนคนธรรมดา หรือระดับ(เกือบๆ)ปลายแถวของโลกในเลเวลนี้อีกแระ 🤣


เพราะในเลเวลนี้ จะมีพวกเทพที่เค้าอยู่กันมานานมากๆ นานระดับร้อยล้านปีหรือล้านๆปี คืออยู่กันมาตั้งแต่โลกเลเวลนี้ถูกสร้างมา แน่นอนว่าพวกนี้คือเป็นเจ้าถิ่นที่ปกครองเลเวลนี้อยู่มาตั้งแต่แรกเลย

และแน่นอนว่าเทพ/เซียนเจ้าถิ่นพวกนี้ มีความสามารถ/พลัง/ตบะที่สูงกว่าทุกๆคนที่อาศัยอยู่เลเวลที่ต่ำกว่าเสมอ


พวกเทพ/เซียนที่อัปเกรดตัวเองมาจากเลเวลที่ 2 ต่อให้เมื่อก่อนเคยสามารถบินฉวัดเฉวียนได้ด้วยความเร็วแสง หรือวาร์ป (หายตัว) ได้ง่ายๆในโลกที่เลเวลต่ำกว่า หรือต่อให้เป็นคิงเป็นควีนเป็นเจ้าใหญ่นายโตปานไหนมาก่อนก็เถอะ แต่พอมาถึงที่นี่ก็ต้องเดินต๊อกๆ กลายเป็นชนชั้นแรงงาน บินก็ไม่ได้ วาร์ปก็ไม่ได้ กลายเป็นกลุ่มคนปลายแถวสุดๆอยู่ดี 🤣 นี่คือความห่างชั้นกันสุดๆ ของเทพเซียนเลเวลนี้กับเลเวลอื่นๆที่ต่ำกว่าค่ะ


แต่สุดท้ายพระเอกของเราก็อัปเกรดตัวเองเรื่อยๆ จนมีสกิลเทพกว่าเทพที่อยู่มานานเป็นล้านๆปีในเลเวลนี้อีก เทพกว่าแบบไกลมากกกกกกกกกก... จนออกนอกจักรวาลไปเลย (คือออกนอกจักรวาลจริงๆค่ะ เพราะสุดท้าย พระเอกเป็นคนสร้างจักรวาลขึ้นมาเอง เป็นหนึ่งในผู้สร้าง และเป็นผู้ให้กำเนิดชีวิตในโลกเลเวลที่ 1-2-3 ของตัวเอง เทพมั้ยล่ะ นอกจักรวาลสุดๆเลยมั้ยล่ะ 🤣)


มาถึงช่วงรีวิวนิยายแล้วค่ะ

หลังจากอ่านนิยายเรื่องนี้จบ เหมยมีความรู้สึกเยอะแยะเลยค่ะ ทั้ง "เห้อออออ จบซะทียยยยย์" / "ห๊ะ... จบแบบนี้เลยเหรอ" / "เฮ้ย... นาย(คนเขียน)ลืมตัวละครตัวนั้นไปหรือป่าว" ฯลฯ 🤣


ถามว่าเรื่องนี้สนุกมั้ย ก็ต้องตอบว่าสนุกค่ะ อ่านแล้วติดงอมแงมเลยล่ะ


ส่วนที่เหมยชอบในนิยายเรื่องนี้


⭐ พระเอกเป็นลูกรักคนเขียนมากๆ รักแบบลำเอียง และเอียงแบบกะเท่เร่สุดๆ 🤣 ซึ่งถ้าใครไม่ชอบพระเอกที่เทพมากๆ เทพจนน่าหมั่นไส้ เมื่อไหร่จะหยุดเทพสักที เหลือพื้นที่ความเทพให้คนอื่นบ้าง ฯลฯ ก็อาจจะไม่ชอบก็ได้นะ (แต่ในความเทพของพระเอก มันก็มีอุปสรรคให้ลุ้น มีอันตรายต่างๆถาโถมเข้ามาไม่จบไม่สิ้นเหมือนกันนะ) เหมยบังเอิญได้ไปเห็นคนรีวิวเรื่องนี้มาคนนึง เค้าบอกว่าเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนที่พระเอกเทพสุดๆแล้วมันน่าเบื่อไปเลย เพราะพระเอกเทพเกินไปงี้ก็มี 🤣 แต่เหมยกลับรู้สึกว่า โหย...คุณขาาาา พระเอกของเราเผชิญวิบากกรรมมาขนาดนี้แล้ว ให้เค้าเสวยสุขแบบเทพๆมั่งก็ได้เหอะ! 🤣


⭐ พระเอกรักเดียวใจเดียว ไม่มีฮาเร็มจ้าาาา 🤣 แต่เหมยบังเอิญไปเห็นคนวิจารณ์ส่วนนี้เหมือนกัน ว่าพระเอกได้เจอกับนางเอกแค่ช่วงสั้นๆ แล้วคนเขียนก็ไม่ได้บรรยายความสัมพันธ์ของ 2 ตัวละครนี้แบบลึกซึ้งด้วย แถมคาแรคเตอร์ของนางเอกก็ค่อนข้างจืดๆ...จางๆ...แบนๆ ไม่มีอะไรให้น่าประทับใจเท่าไหร่ จนทำให้คนอ่านบางคนไม่อินว่าเค้าไปรักกันขนาดนี้ได้ยังไง จนถึงขั้นที่พระเอกยอมฝ่าฟันอุปสรรคทุกอย่าง เพื่อให้ได้เจอและอยู่กับนางเอกขนาดนั้น อะไรแบบนี้ค่ะ


⭐ ระดับของเทพ/เซียนทั้งหมด มีการแบ่งแยกขีดเส้นชัดเจนมากๆ เหมือนตัดเกรดด้วยคะแนน มีตารางอ้างอิงเป๊ะสุด อ่านแล้วไม่คลุมเครือเลยว่าใครจะเก่งกว่าใคร หรือระดับไหนจะเก่งกว่า เค้าวางของเค้ามาดีจ้า อันนี้ต้องยอมรับเค้าเลยนอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ตรงจุดนั้นที จุดนี้ที ที่เหมยรู้สึกเอ๊ะๆๆๆ อะไรแบบนี้อยู่เรื่อยๆ ซึ่งบางข้อก็ไม่ใช่ข้อเสียนะ เป็นแค่ข้อสังเกตของเหมยเฉยๆ


เช่น


⭐ คนเขียนชอบทิ้งตัวละครสำคัญไปเฉยๆ ตัวละครบางตัวบทหายไปเลย (อันนี้เหมยแอบโกรธอะ มีตัวละครตัวนึง สำคัญมาตลอด แล้วเหมยชอบด้วยอะ ตั้งตารอว่าตัวละครตัวนี้จะไปได้ไกลถึงจุดไหน อยู่ดีๆก็โดนตัดฉับหายไปเลย แง๊ เหมยเสียจัยยยยย 😭) ตัวละครบางตัวบทจืดจาง (จำนกที่ชื่อเสี่ยวเฮยที่อยู่กับพระเอกมาตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่องได้มั้ยคะ) ตัวละครนี้สำคัญนะ อยู่มาตลอด แต่สุดท้ายก็ไม่ค่อยมีบทสำคัญๆอะไรเลย กลายเป็นพร๊อพประกอบฉากอยู่เนืองๆ


⭐ คนเขียนเหมือนจะมีอะไรสักอย่างกับความเป็น "พี่น้อง" ไม่ว่าจะเป็นพี่น้องแท้ๆคลานตามกันมา หรือพี่น้องร่วมสาบาน คนเขียนจะเน้นมากๆ ว่าพี่น้องจะรักกันลึกซึ้งสุดๆ สำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด จะตายแทนกันได้ ถ้าใครตายจะต้องแก้แค้นแบบแค้นฝังหุ่นแน่นอน อะไรแบบนี้ค่ะ ซึ่งมันจะมีมาตลอดทั้งเรื่อง ทั้งฝั่งพระเอกและฝั่งตัวร้ายเลยอะ 🤣


⭐ ตัวละครหลายๆตัวแบนๆ ไม่มีมิติ มีเส้นแบ่งขาว/ดำชัดเจน ถ้าดีก็ดีเลย ถ้าเป็นมิตร/เป็นพวกของพระเอกก็เป็นไปเลย ส่วนตัวละครที่เลวและเกลียดพระเอก ก็จะเกลียดแบบชัดเจนสุดๆไปเลย แต่ก็มีบางตัวเหมือนกัน ที่กลับกลอก/กลับไปกลับมาหรือคลุมเครือนิดหน่อย แต่เราก็ยังเห็นเส้นแบ่งความเป็นมิตร/ศัตรูกับพระเอกชัดเจนอยู่ดี ซึ่งอันนี้อยู่ในระดับที่เหมยว่ายังโอเคอยู่ค่ะ (ถ้าเทียบกับนิยายเรื่องปัจจุบันที่เหมยกำลังอ่านอยู่อะนะ แหม อยากจะเม้า คันปากยิบๆ แต่เผอิญว่ายังอ่านไม่จบค่ะ 🤣)


⭐ ตอนจบของนิยาย รวบรัดตัดตอนไปหน่อย แบบตัดฉับเลยงี้ (ถ้าเทียบกับสไตล์/ระดับความละเอียดของการสาธยายต่างๆนานาของคนเขียนที่ผ่านๆมาในแต่ละตอน ก็ต้องเรียกตอนจบว่าตัดแบบด้วนเลยแหละ) รู้สึกว่ามีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้พูดถึง และน่าจะพูดถึงได้มากกว่านี้อีกหน่อย เช่น หลังจากพระเอกสร้างสิ่งมีชีวิตในจักรวาลของตัวเองแล้ว หน้าที่และบทบาทของพระเอกจะเป็นยังไง จะทำอะไรบ้างในฐานะของพระเจ้าหรือผู้สร้าง หรือการที่ให้พระเอกได้กลับไปเยี่ยมโลกชั้นอื่นๆที่เคยจากมา (โลกเลเวลที่ 1-2) บ้าง อันนี้เหมยคาดหวังให้มีสักหน่อย แต่ก็ไม่มีค่ะตอนนี้เหมยสงสัยว่า นิยายแต่งมาแบบนี้ (ยาวมว่ากกกก) อนิเมชั่นจะทำจนจบมั้ย สเกลมันใหญ่มาก เรื่องมันอลังการมากด้วย วิบากกรรมของพระเอกก็เยอะแยะไม่จบไม่สิ้น ขนาดอ่านยังเหนื่อยเลย คนทำอนิเมชั่นจะไหวมั้ย (ถ้าไหว ก็เดาว่าจะน่าทำจบภายในเวลาประมาณ 30 ปี 🤣)จบแล้วค่ะสำหรับเรื่อง Stellar Transformations แต่ได้ข่าวว่า มีนิยายอีกเรื่องที่ชื่อว่า Coiling Dragon (ที่มีนักอ่านนิยายหลายคนแนะนำมาว่า ถ้าคุณชอบนิยายแนวเทพ/เซียน นิยายเรื่องนี้ คุณไม่ควรพลาด!) จากคนเขียนคนเดียวกัน มีเนื้อหาเชื่อมโยงกัน? ...


ซึ่งก็ไม่เชิง แต่ประมาณว่าตัวละครเอกจากเรื่อง Coiling Dragon ได้ไปโผล่ในตอนท้ายของเรื่อง Stellar Transformations


และเหมยก็เห็นหลายคนนิยามความเกี่ยวข้องว่า 2 เรื่องนี้ จะเกี่ยวข้องกันก็ต่อเมื่อ คนอ่านเชื่อมโยงและระลึกขึ้นมาได้เอง ในตอนจบของแต่ละเรื่อง (คือเหมือนจะบอกว่าคนเขียนไม่ได้บอกตรงๆว่า 2 เรื่องนี้เกี่ยวข้องกันยังไง แต่ถ้าคนอ่านได้อ่านทั้ง 2 เรื่องแล้วก็จะ อ๋อออออ... อะไรแบบนี้ค่ะ)


[สปอยล์]

จักรวาลที่พระเอกในเรื่อง Stellar Transformations อาศัยอยู่ คือจักรวาลที่พระเอกจากเรื่อง Coiling Dragon เป็นคนสร้างขึ้นมาค่ะ แต่การที่พระเอกจากเรื่อง Coiling Dragon อัปเกรดตัวเองมาจนถึงจุดที่สามารถสร้างจักรวาลได้ เป็นคนละวิธีกับพระเอกจากเรื่อง Stellar Transformations


ซึ่งเหมยยังอ่าน Coiling Dragon ไม่จบค่ะ อ่านเล่มแรกไปได้ไม่กี่ตอนเอง ก็เผลอไปอ่านเรื่องอื่นแล้ว (เรื่องที่คันปากอยากจะเม้าที่บอกข้างบนอะ 🤣 และเป็นเรื่องที่นักอ่านแนวนี้แนะนำมาว่าห้ามพลาดเหมือนกัน) แต่คิดว่าจะอ่าน Coiling Dragon ต่อจากเรื่องที่กำลังอ่านปัจจุบันนี้แหละค่ะความคิดเห็นต่อบทความ

 • ความเห็นบน MagGang(2)

 • ความเห็นบน Facebook()

default avatar
 • sticker1
 • sticker2
 • sticker3
 • sticker4
 • sticker5
 • sticker6
 • sticker7
 • sticker8
 • sticker9
 • sticker10
 • sticker11
 • sticker12
 • sticker13
 • sticker14
 • sticker15
 • sticker16
 • sticker17
 • sticker18
 • sticker19
 • sticker20
ความเห็นล่าสุด
 •  
คัดลอก URL แล้ว

รีวิวนิยายจีนแนวเทพเซียน Stellar Transformations (การผันแปรของดวงดาว)